Mẫu áo thun đồng phục Công ty Hitek mới nhất

Vải cotton pha polyeste là gì?

Mẫu áo thun đồng phục Công ty Hitek mới nhất
Ngày đăng: 26-09-2020
2,395 lượt xem
Danh mục bài viết:
1. Vải cotton là gì?
2. Vải polyeste (poly) là gì?
3. Vải cotton pha poly
4. Vải cotton 35 65
5. Vải cotton 60 40

 

1. Vải cotton là gì?

Chất liệu cotton là gì?

Cotton là chất liệu thường dùng để làm vải thun, vải kaki và các loại vải thường dùng khác, nó là chất liệu tự nhiên được tạo ra từ sợi bông vải, sau khi xử lý kỹ thuật tạo thành sợi dệt và cuối cùng là dùng sợi dệt để dệt nên vải mà chúng ta sử dụng hằng này.

Vải cottn là vải được dệt từ sợi cotton được gọi là vải cotton. Có rất nhiều loại vải được làm từ sợi cotton như vải kaki, vải thun, vải bố... tên của các loại vải này gọi theo cách dệt, nhưng chất liệu để dệt thì là sợi cotton thì đều được gọi kèm thêm tên cotton.

Cây bông vải chuyên dùng đê sản xuất sợi cotton

Cây bông vải chuyên dùng đê sản xuất sợi cotton

Đặc điểm của sợi cotton

Sợi cotton là sợi có nguồn gốc từ tự nhiên nên đặc điểm nổi bậc của nó là:

- Có độ thông thoáng, thoáng khí tốt - khi làm vải sẽ mát mẻ

- Có độ thoáng khí cũng là có khả năng thấm hút tốt, hút mồ hôi tốt

- Bề mặt có nhiều lông vải giúp bền mặt mượt mà, mịn màn hơn khi làm quần áo mặt trên người, làm khăn tắm, mềm, ra trải gường...

- Vải cotton cũng rất dễ ủi, dễ phẳng - tiện trong quá trình sử dụng khi giặt ủi

- Độ bền không hề cao - bởi vì sợi tự nhiên, nhiều lông nên trong quá trình giặt lông vải rựng đi dần sẽ làm mỏng vải, giãn vải - chưa kể sợi tự nhiên độ bền cũng không cao

- Độ bạc màu nhanh - khi dùng làm quần áo dễ bị bạc màu nếu sử dụng không đúng cách

 

2. Vải polyester (poly) là gì?

Chất liệu Polyester hay còn gọi là tắt poly là loại vải tổng hợp có  nguồn gốc chính từ than đá, không khí và dầu mỏ. Để tạo ra vải Polyester các nhà khoa học đã qua các quá trình xử lý, phản ứng, tổng hợp các kiểu để tạo nên sợi nhân tạo Polyester và dệt nó thành vải mà chúng ta sử dụng trên thị trường.

Đặc điểm nổi bậc của vải đó là Polyester sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như chống nhăn, kháng bụi bẩn và nấm mốc rất cao.

Ứng dụng: được sử dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp thời trang, sản xuất chăn ga gối đệm, quần áo thể thao. Ngoài ra còn kết hợp với các sợi khác như tơ tằm, sợi bông, cotton để tạo nên những sản phẩm tốt hơn, đẹp hơn và giá thành rẻ hơn phù hợp với nhu cầu sử dụng đa dạng của thị trường.

Tóm lại: vải Polyester là vải tổng hợp nhân tạo, giá thành rẻ.

Vải polyester được dùng rất nhiều trong cuộc sống

Vải polyester được dùng rất nhiều trong cuộc sống

 

3. Vải cotton pha poly

Định nghĩa:

Như các bạn đã biết, vải cotton và vải Poly có các ưu điểm và khuyết điểm riêng của nó, để tận dụng hết các ưu điểm của từng loại vải mà từ đó vải cotton pha ra đời (cotton pha hay còn gọi là cotton blend).

Trên thị trường có rất nhiều tỷ lệ pha giữa cotton và poly với nhau, tùy theo nhu cầu sử dụng, giá thành sản phẩm tạo nên.

Phân loại:

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại cotton pha, nổi bậc nhất và hay được sử dụng có là cotton pha 65/35 gồm 65% cotton và 35% sợi tổng hợp khác - loại này chuyên làm áo đồng phục & sử dụng trong thời trang hằng ngày.

Một số loại cotton pha poly có thể kể như: Cotton pha 80/20, Cotton pha 65/35, Cotton pha 35/65, Cotton pha 60/40 ....

Đặc điểm:

Ưu điểm: có các đặc điểm của vải cotton như: thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt, bề mặt mịn màng đẹp, mềm mại dễ ủi phẳng... nhưng nếu tỷ lệ cotton càng thấp thì các ưu điểm này càng giảm xuống. Tỷ lệ cotton càng nhiều thì giá thành càng cao, và ngược lại.

Nó cũng mang các ưu điểm của vải Poly như độ bền cao, khả năng cầm màu tốt, chống nước, kháng khuẩn tốt... cũng dựa theo tỷ lệ của sợi poly càng nhiều thì các đặc điểm này càng tăng lên.

Nhược điểm: các đặc điểm của vải cotton như: thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt, bề mặt mịn màng đẹp, mềm mại dễ ủi phẳng... nó sẽ không đạt như vải 100% cotton mà giảm dần theo tỷ lệ thuận với việc giảm hàm lượng cotton trong vải.

Khi hàm lượng poly cao thì giá thành sẽ rẻ hơn, nhưng sẽ mang theo những nhược điểm của vải poly tăng cao như nóng, độ thông thoáng, thấm hút mồ hôi kém, vải thô ráp hơn và khó ủi hơn.

vải thun cotton 65/35 thông dụng

vải thun cotton 65/35 thông dụng

4. Vải cotton 35 65

Như đã nói ở mục trên, vải cotton pha sẽ có nhiều tỷ lệ khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng của thị trường, và vải cotton 35/65 cũng là một trong tỷ lệ pha trộn được ứng dụng rộng rãi.

Vải cotton 35 65 là vải có chứ tỷ lệ sợi dệt cotton 35% và 65% là sợi tổng hợp khác như polyester, spandex...

Đặc điểm:

- Ưu điểm: có các đặc điểm của vải cotton như: thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt, bề mặt mịn màng đẹp, mềm mại dễ ủi phẳng... nhưng không tốt như vải 65/35 hay vải 100.

- Nhược điểm: vải nóng, độ thông thoáng, thấm hút mồ hôi kém, vải thô ráp hơn và khó ủi hơn so với vải 65/35 hay vải 100.

Ứng dụng:

- Được ứng dụng trong sản xuất áo thun đồng phục giá trung bình và giá rẻ - các đặc điểm của vải rất phù hợp để làm áo thun công nhân, áo thun sự kiện, áo thun quà tặng...

- Được dùng trong các loại quần áo thời trang giá rẻ.

 

5. Vải cotton 60 40

Vải cotton 60/40 là vải có chưa tỷ lệ sợi cotton 60% và 40% là sợi tổng hợp khác như polyester, spandex...

Đặc điểm:

- Ưu điểm: có các đặc điểm của vải cotton như: thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt, bề mặt mịn màng đẹp, mềm mại dễ ủi phẳng... nhưng không tốt như vải 100.

- Nhược điểm: thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt, bề mặt mịn màng đẹp không đạt như vải 80/20 hoặc 100.

Ứng dụng:

- Thường dùng trong áo thun thời trang là chủ yếu, các loại áo thun thời trang cotton, cá sấu...

vải thun cá sấu 60/40

vải thun cá sấu 60/40

 

Xem thêm các loại vải làm đồng phục tại: Vải thun

Xem thêm: Bảng giá áo thun đồng phục

Tin liên quan

Bình luận (0)


Gửi bình luận của bạn

Captcha

IMGROUP

Tìm